เรื่องของสายและเงื่อนตกปลา ฉบับชาวบ้าน

สวัสดีครับ เรื่องนี้เหมาะกับมือใหม่หัดตกที่ยังไม่ค่อยรู้เรื่องสายและเงื่อนตกปลา รวมทั้งการกรอสายเข้าไปในรอก ซึ่งน้าๆ จะได้รู้ว่าจะทำยังไงดีเมื่อต้องกรอสายเข้าไปในรอก โดยที่ไม่มีอะไร และยังรวมการผูกเบ็ดตกปลาง่ายๆ แต่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในการตกปลาให้ดูกันด้วย

วิธีกรอสายเข้าสปูลที่ถูกต้อง

ส่วนนี้เป็นพื้นฐานของการกรอสายเข้ารอก สำหรับคนที่ไม่มีอะไรช่วยสักเท่าไร และยังไม่รู้จะทำยังไงให้ดี ซึ่งน้าๆ สามารถนำเอาไปปรับใช้กันได้ ไม่จำเป็นต้องทำตามนี้ทั้งหมด

รอกสปินนิ่ง

ให้วางม้วนสายเอ็นอะไหล่ไว้บนพื้น กรอสายเข้าสปูลมาประมาณ 10 ฟุตแล้วหยุดกรอ ลดปลายคันเบ็ด ปล่อยให้สายเอ็นช่วงระหว่างปลายคันกับหลอดสายเอ็นหย่อนลงเล็กน้อย ถ้าสังเกตุเห็นว่าสายเอ็นช่วงนั้นบิดเป็นเกลียวก็ให้พลิกม้วนสายเอ็นกลับขึ้นมาอีกด้านแล้วหมุนกรอสายเข้าไปใหม่ ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้มือข้างทีจับคันเบ็ด หนีบสายเอ็นเอาไว้เพื่อให้เกิดความหนืด ขณะกรอสายเข้าสปูลอยู่ตลอดเวลา เติมสายเอ็นใหม่เข้าไปจนมีปริมาณที่อยู่ต่ำกว่าขอบสปูลประมาณ 1/8 นิ้ว

รอกเบดคาสติ้ง

ใช้แท่งดินสอสอดเข้าไปในรอม้วนสายเอ็นสำรอง ให้เพื่อนจับปลายดินสอไว้ทั้งสองด้านพร้อมกับกดม้วนสายให้แน่นเล็กน้อย ขณะที่คุณกรอสายเข้าสปูล ถ้ารอกเบตตัวนั้นมีตัวเกลี่ยสายก็จะทำให้สายเรียงตัวอยู่ในสปูลอย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้าไม่มีคุณก็ต้องใช้นิ้วช่วยเกลี่ยสายแทน ปริมาณสายที่ใส่เข้าไปใหม่จะต้องอยู่ต่ำก่าขอบสปูลประมาณ 1/8 นิ้วเช่นกัน

เคล็ดในการผูกเงื่อน

ใช้น้ำหรือน้ำลายแตะตรงบริเวณปมเงื่อนขณะดึงเงื่อนให้รูดรัดแน่นเพื่อเป็นการหล่อลื่นช่วยลดแรงเสียดสี ตัดปลายสายส่วนเกินจากปมเงื่อนด้วยความระมัดระวัง อย่าให้ส่วนของสายเมนและปมเงื่อนเกิดรอยฉีกรอยถลลอกอย่างเด็ดขาด ทดสอบความเหนียวแน่นของปมเงื่อนและสายเอ็นอย่างสม่ำเสมอ ถ้าไม่แน่ใจหรือพบสิ่งผิดปกติเพียงเล็กน้อยก็ควรจะตัดทิ้งแล้วผูกเงื่อนใหม่เลยดีกว่า

การดูแลรักษาสายเอ็น

เก็บสายเอ็นไว้ในที่ร่มที่มีอากาศถ่ายเทอยู่ตลอดเวลาไม่ควรจะให้สายเอ็นถูกแสงแดดและความร้อนที่เป็นตัวทำอันตรายที่สำคัญ
พยายามกรอสายเข้าสปูลให้แน่นที่สุดเท่าที่จะแน่นได้ จะทำให้สายพันเรียงตัวอยู่ในสปูลอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่จมฝังตัวลงไปด้านล่างหรือฟูขึ้นมาพันกันขณะเอาปลาขึ้นจากน้ำ ปริมาณสายที่อยู่ในสปูลจะต้องเป็นไปตามคำแนะนำของบริษัทผู้ผลิตรอกรุ่นนั้นได้ระบุเอาไว้ ถ้าปริมาณสายน้อยเกินไปจะทำให้การเหวี่ยงเหยื่อและการลากเหยื่อหรือกรอเก็บสายไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ควรเปลี่ยนสายใหม่เข้าสปูลหลังการใช้งาน (หนัก) มาแล้ว 2-3 ทริป และจำต้องเปลี่ยนสายใหม่ให้บ่อยครั้งขึ้นถ้าผ่านการใช้งานในแหล่งน้ำที่เต็มไปด้วยสิ่งกีดขวางและอุปสรรคต่างๆ พยายามอย่าให้สายเกิดอาการตีเกลียว  โดยใช้วิธีการกรอสายเข้าสปูลที่ถูกต้อง และต้องใช้ลูกหมุนทุกครั้งถ้าทำการตกปลาด้วยเหยื่อปลอม

วิธีผูกเงื่อนสายตกปลา

เงื่อน RAPALA
ตกปลาเงื่อนราพาล่าจะช่วยทำให้แอ๊กชั่นของเหยื่อปลอมมีอิสระและมีลักษณะคล้ายตามธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น ทำให้เหยื่อตัวนั้นมีแอ๊คชั่นการว่ายน้ำที่ถูกต้องตามที่ผู้ผลิตต้องการสร้างขึ้นมา
1. ผูกเงื่อนขมวดปมโดยทิ้งปลายสายยาวออกมาประมาณ 5 นิ้วแล้วร้อยผ่านห่วงเหยื่อ
2. ร้อยปลายสายผ่านห่วงของเงื่อนขมวดปม
3. พันปลายสายกับสายเมนไป 3 รอบ
4. ร้อยปลายสายย้อนกลับลงมาในห่วงของเงื่อนขมวดปมอีกครั้งหนึ่ง
5. ร้อยปลายสายย้อนขึ้นมาในห่วงรูปใหม่ที่เกิดขึ้น
6. แตะน้ำลงบนสายแล้วดึงปมเงื่อนให้รุดรัดแน่น ตัดปลายสายส่วนเกินทิ้ง

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ