การศึกษาใหม่ เปิดเผยความลับพฤติกรรมการดำน้ำของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็ก

นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบถึงความเชื่อมโยงที่ช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาการในการดำน้ำของพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่กินแมลง การค้นพบครั้งนี้พบจากตัวอย่าง DNA ที่ช่วยสร้างแผนผังการพัฒนาการของสัตว์เหล่านี้ ซึ่งทางสำนักข่าว BBC ได้รายงานถึงเจ้าหนูตัวผอมจิ๋ว ที่สามารถว่ายน้ำและล่าเหยื่อได้ในน้ำที่เย็นซึ่งสร้างความประหลาดใจอย่างมาก

สำหรับการวิวัฒนาการที่น่าสนใจนี้สามารถย้อนไปได้ไกลมาก ทางนักวิจัยได้เก็บตัวอย่าง DNA จาก 70 สายพันธุ์ที่เรียกกันว่า “Eulipotyphla” กลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่กินแมลง ..ในภาษาลาตินคำนี้แปลว่า “พวกอ้วนและตาบอด” กลุ่มของพวกตัวตุ่น, หนูผี และเม่น

การค้นพบอันน่าประหลาดใจ

จากข้อมูลของ ดร. Michael Berenbrink ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล ซึ่งได้เก็บตัวอย่างมาจากทั่วโลก ..เมื่อทีมนักวิจัยได้ศึกษาถึงโครงสร้างสายพันธุ์ของตุ่น ทำให้ทราบถึงโครงสร้างทาง DNA ที่เป็นตัวเชื่อมทุกสายพันธุ์ไว้ด้วยกัน จนสามารถย้อนไปได้ถึงพฤติกรรมการดำน้ำในการวิวัฒนาการของพวกมัน

จากการค้นพบได้นำไปสู่ข้อมูลที่ว่าสารโปรตีนนั้นเป็นตัวช่วยในการสร้างความสมบรูณ์ของกล้ามเนื้อให้พวกมัน และยังมีความสามารถในการกักเก็บออกซิเจนที่มากขึ้นของกล้ามเนื้อ ทำให้ช่วยเรื่องการหายใจใต้น้ำที่นานขึ้นได้

การดำน้ำอันเป็นเอกลักษณ์

ในโครงสร้างพันธุกรรมนั้น แค่เซลล์โปรตีนเพียงอันเดียวก็สามารถบอกถึงลักษณะนิสัยของสิ่งมีชีวิตได้ ซึ่งไม่สามารถหาได้จากฟอสซิล และการวิจัยด้านพันธุกรรมนั้นสามารถทำให้เข้าใจพวกมันได้มากขึ้น การวิวัฒนาการที่ช่วยนำไปสู่การดำน้ำได้

พวกมันมีขนาดเล็กและยังเสียความร้อนได้เร็วมากและยังเผาผลาญพลังงานสูง แต่ทว่าพวกมันสามารถชดเชยได้จากการกินเมล็ดพืชและแมลงจำนวนมาก ซึ่งเป็นการชดเชยที่สมบรูณ์

พวกตัวกินแมลง

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำนวนมากที่ตลอดชีวิตกินแมลง รวมถึงพวกสัตว์น่าขนลุกอื่นๆ พวกตัวตุ่นและเม่น รวมถึงหนูผีเป็นพวกสัตว์กินแมลงที่มีความเกี่ยวพันธ์กัน

พวกมันมีจมูกที่ยาวที่ช่วยในการรับกลิ่น เท้าที่แบน รวมถึงฟันคมๆ ที่ช่วยในการจับแมลง และพวกมันยังมีสายตาที่แย่มากแต่ก็แลกกับประสาทดมกลิ่นที่ดีมาก พวกมันนั้นส่วนมากจะอยู่ใต้ดินและยังเป็นนักขุดที่ดีมาก ในทางกลับกันพวกมันบางตัวก็เป็นนักว่ายน้ำที่เก่งมากอย่างเช่นพวกหนูผี ..คลิป

อ่านเรื่องอื่น