ประวัติการกำเนิดกุ้งแคระเรดบี History of Crystal Red Shrimp

ดังเดิมแล้วกุ้งแคระอย่าง RedBee มีต้นกำเนิดมาจากุ้ง “Bee” (Bee Shrimp, Normal Bee Shrimp, Bee Shrimp, Caridina Serrata) โดยเจ้า Bee เป็นกุ้งที่โตในธรรมชาติปกติจะพบได้ในแหล่งน้ำลำธารที่อยู่ในป่าเขา

ส่วนนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลเพื่อศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับ RedBee โดยจะเริ่มจากประวัติความเป็นมาก่อนเลย ซึ่งจริงๆ แล้ว RedBee ไม่ใช่กุ้งธรรมชาติ ไม่สามารถพบได้ในแหล่งน้ำธรรมชาติได้อย่างแน่นอน และถึงจะมีใครคิดจะเอาไปปล่อยในแหล่งน้ำธรรมชาติ มันก็ตายอยู่ดี แต่ยังไงซะ RedBee ก็มีพื้นฐานเดิมจากกุ้งธรรมชาติ ส่วนจะเป็นยังไงตามมาอ่านกัน

กำเนิด RedBee
Bee Shrimp-1 ดังเดิมแล้วกุ้งแคระอย่าง RedBee มีต้นกำเนิดมาจากุ้ง “Bee” (Bee Shrimp, Normal Bee Shrimp, Bee Shrimp, Caridina Serrata) โดยเจ้า Bee เป็นกุ้งที่โตในธรรมชาติปกติจะพบได้ในแหล่งน้ำลำธารที่อยู่ในป่าเขา พวกมันอาศัยอยู่ในน้ำเย็นและสะอาด แถวๆ ประเทศจีนตอนล่าง จนถึงประเทศเวียดนามตอนบน และแถวๆ ลำธารชายแดนฮ่องกง รูปร่างหน้าตาของกุ้ง Bee จะมีลำตัวสั้นๆ สีจะออกดำจางๆ สีน้ำตาลเข้มอมดำ หรือน้ำเงินแก่ สลับสีขาวใสๆ

 • แล้วกุ้ง RedBee มายังไง ..? เริ่มต้นในปี ค.ศ 1991 Mr. Hisayasu Suzuki ชาวญีปุ่น ได้ทำการพัฒนาคัดสรรกุ้ง Bee จากในธรรมชาติ ด้วยหลักการ Inbreed เพื่อให้เกิดการผ่าเหล่า จนกระทั่งมีลักษณะที่โดดเด่น และแปลกประหลาดกว่ากุ้ง Bee แบบดั้งเดิม จนในที่สุดก็ได้กุ้งที่มีสีแดง สลับปล้องสีขาวๆ แต่ก็ยังใสอยู่
  suzuki-onsitu2 Mr. Hisayasu ซึ่งถือว่าเป็นบิดาของกุ้ง RedBee ได้ใช้เวลานานถึง 6 ปี ในการพัฒนา ด้วยสีกุ้งโทน Bee จนกระทั่งได้สีโทนแดง และเป็นที่มาของชื่อ Crystal Red Shrimp (CRS) แต่ก็มีอีกชื่อที่นิยมเรียกกันคือ Redbee Shrimp, Crystal Red Bee Shrimp แน่นอนว่าการพัฒนายังไม่หยุดเพียงแค่นี้ ยิ่งเวลาผ่านไปสีสันที่สวยงาม เข้มขึ้น แดงเป็นแดงสด ขาวก็เป็นขาวที่ทึบ จนมีการแยกเกรดกุ้งออกเป็นหลายเกรด โดยมีการอ้างอิงเกรดโดยประเทศญีปุ่นเป็นหลักคือ Normal Grade, S Grade, SS Grade, SSS Grade และยังมีการแบ่งตาม ลวดลาย ได้ดังนี้
  crs001
 • โมสุระ : กรีมีแถบขาวบริเวณหัวแดงลำตัวจรดปลายหางมีสีขาวหรืออาจมีจุดแดงบริเวณข้อหาง
 • โมสุระคราว : มีลักษณะลวดลายเหมือนโมสุระแต่สิ่งที่แตกต่างคือ จะมีจุดที่บริเวณกลางหัวด้านบน ซึ่งจะมีทั้งจุดแดงหรือจุดขาว เหมือนกุ้งนั้นมีมงกุฏอยู่บนหัว
 • โมสุระฟลาวเวอร์ : มีลักษณะลวดลายเหมือนโมสุระแต่สิ่งที่แตกต่างคือบริเวณข้างแก้มกุ้งจะมีลวดลายเส้นที่บริเวณข้างแก้มกุ้ง คล้ายกลีบดอกไม้
 • ฮิโนมารุ : โดยกรีมีแถบขาวบริเวณหัวแดงลำตัวจรดปลายหางมีสีขาวหรืออาจมีจุดแดงบริเวณข้อหาง แต่จุดเด่นคือจะมี จุดที่กลางหลังดูแล คล้ายกับธงชาติญี่ปุ่นเมื่อมองมุมเหนือผิวน้ำ
 • วี : โดยกรีมีแถบขาวบริเวณหัวแดงลำตัวจรดปลายหางมีสีขาวหรืออาจมีจุดแดงบริเวณข้อหาง แต่จุดเด่นคือจะมีแถบ สีแดงพาดลงมาทั้งด้านซ้ายและขวาของลำตัวคล้าย อักษร V
 • ไทเกอร์ : โดยกรีมีแถบขาวบริเวณหัวแดงลำตัวจรดปลายหางมีสีขาวหรืออาจมีจุดแดงบริเวณข้อหาง แต่จุดเด่นคือจะมี แถบสีแดงที่พาดลงทั้งด้านซ้ายขวาของกุ้ง แลดูคล้ายเขี้ยวเสือ 2 เขี้ยว

นอกจากกุ้งเกรดและลายที่กล่าวแล้ว การพัฒนาก็ยังไม่หยุดเพียงแค่นี้ ยังมีแยกย่อยออกมา เช่น กุ้ง BlackBee ที่มีลายและลักษณะเกรด เหมือน RedBee ทุกประการ ที่แตกต่างคือมันเป็นสีดำแทนสีแดง และยังมีกุ้ง RedBee ไต้หวัน ที่มีลายต่างๆ อีกมากมายอีกด้วย