History of Crystal Red Shrimp

ดังเดิมแล้วกุ้งแคระอย่าง RedBee มีต้นกำเนิดมาจากุ้ง “Bee” (Bee Shrimp, Normal Bee Shrimp, Bee Shrimp, Caridina Serrata) โดยเจ้า Bee เป็นกุ้งที่โตในธรรมชาติปกติจะพบได้ในแหล่งน้ำลำธารที่อยู่ในป่าเขา

ส่วนนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลเพื่อศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับ RedBee โดยจะเริ่มจากประวัติความเป็นมาก่อนเลย ซึ่งจริงๆ แล้ว RedBee ไม่ใช่กุ้งธรรมชาติ ไม่สามารถพบได้ในแหล่งน้ำธรรมชาติได้อย่างแน่นอน และถึงจะมีใครคิดจะเอาไปปล่อยในแหล่งน้ำธรรมชาติ มันก็ตายอยู่ดี แต่ยังไงซะ RedBee ก็มีพื้นฐานเดิมจากกุ้งธรรมชาติ ส่วนจะเป็นยังไงตามมาอ่านกัน

กำเนิด RedBee
Bee Shrimp-1ดังเดิมแล้วกุ้งแคระอย่าง RedBee มีต้นกำเนิดมาจากุ้ง “Bee” (Bee Shrimp, Normal Bee Shrimp, Bee Shrimp, Caridina Serrata) โดยเจ้า Bee เป็นกุ้งที่โตในธรรมชาติปกติจะพบได้ในแหล่งน้ำลำธารที่อยู่ในป่าเขา พวกมันอาศัยอยู่ในน้ำเย็นและสะอาด แถวๆ ประเทศจีนตอนล่าง จนถึงประเทศเวียดนามตอนบน และแถวๆ ลำธารชายแดนฮ่องกง รูปร่างหน้าตาของกุ้ง Bee จะมีลำตัวสั้นๆ สีจะออกดำจางๆ สีน้ำตาลเข้มอมดำ หรือน้ำเงินแก่ สลับสีขาวใสๆ

แล้วกุ้ง RedBee มายังไง ..? เริ่มต้นในปี ค.ศ 1991 Mr. Hisayasu Suzuki ชาวญีปุ่น ได้ทำการพัฒนาคัดสรรกุ้ง Bee จากในธรรมชาติ ด้วยหลักการ Inbreed เพื่อให้เกิดการผ่าเหล่า จนกระทั่งมีลักษณะที่โดดเด่น และแปลกประหลาดกว่ากุ้ง Bee แบบดั้งเดิม จนในที่สุดก็ได้กุ้งที่มีสีแดง สลับปล้องสีขาวๆ แต่ก็ยังใสอยู่
suzuki-onsitu2Mr. Hisayasu ซึ่งถือว่าเป็นบิดาของกุ้ง RedBee ได้ใช้เวลานานถึง 6 ปี ในการพัฒนา ด้วยสีกุ้งโทน Bee จนกระทั่งได้สีโทนแดง และเป็นที่มาของชื่อ Crystal Red Shrimp (CRS) แต่ก็มีอีกชื่อที่นิยมเรียกกันคือ Redbee Shrimp, Crystal Red Bee Shrimp แน่นอนว่าการพัฒนายังไม่หยุดเพียงแค่นี้ ยิ่งเวลาผ่านไปสีสันที่สวยงาม เข้มขึ้น แดงเป็นแดงสด ขาวก็เป็นขาวที่ทึบ จนมีการแยกเกรดกุ้งออกเป็นหลายเกรด โดยมีการอ้างอิงเกรดโดยประเทศญีปุ่นเป็นหลักคือ Normal Grade, S Grade, SS Grade, SSS Grade และยังมีการแบ่งตาม ลวดลาย ได้ดังนี้
crs001 • โมสุระ : กรีมีแถบขาวบริเวณหัวแดงลำตัวจรดปลายหางมีสีขาวหรืออาจมีจุดแดงบริเวณข้อหาง
• โมสุระคราว : มีลักษณะลวดลายเหมือนโมสุระแต่สิ่งที่แตกต่างคือ จะมีจุดที่บริเวณกลางหัวด้านบน ซึ่งจะมีทั้งจุดแดงหรือจุดขาว เหมือนกุ้งนั้นมีมงกุฏอยู่บนหัว
• โมสุระฟลาวเวอร์ : มีลักษณะลวดลายเหมือนโมสุระแต่สิ่งที่แตกต่างคือบริเวณข้างแก้มกุ้งจะมีลวดลายเส้นที่บริเวณข้างแก้มกุ้ง คล้ายกลีบดอกไม้
• ฮิโนมารุ : โดยกรีมีแถบขาวบริเวณหัวแดงลำตัวจรดปลายหางมีสีขาวหรืออาจมีจุดแดงบริเวณข้อหาง แต่จุดเด่นคือจะมี จุดที่กลางหลังดูแล คล้ายกับธงชาติญี่ปุ่นเมื่อมองมุมเหนือผิวน้ำ
• วี : โดยกรีมีแถบขาวบริเวณหัวแดงลำตัวจรดปลายหางมีสีขาวหรืออาจมีจุดแดงบริเวณข้อหาง แต่จุดเด่นคือจะมีแถบ สีแดงพาดลงมาทั้งด้านซ้ายและขวาของลำตัวคล้าย อักษร V
• ไทเกอร์ : โดยกรีมีแถบขาวบริเวณหัวแดงลำตัวจรดปลายหางมีสีขาวหรืออาจมีจุดแดงบริเวณข้อหาง แต่จุดเด่นคือจะมี แถบสีแดงที่พาดลงทั้งด้านซ้ายขวาของกุ้ง แลดูคล้ายเขี้ยวเสือ 2 เขี้ยว

นอกจากกุ้งเกรดและลายที่กล่าวแล้ว การพัฒนาก็ยังไม่หยุดเพียงแค่นี้ ยังมีแยกย่อยออกมา เช่น กุ้ง BlackBee ที่มีลายและลักษณะเกรด เหมือน RedBee ทุกประการ ที่แตกต่างคือมันเป็นสีดำแทนสีแดง และยังมีกุ้ง RedBee ไต้หวัน ที่มีลายต่างๆ อีกมากมายอีกด้วย

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ