Hard Swimbaits มาดูกันโปรเลือกใช้สายอะไร

Heavy Hard Swimbaits
heavy-swimbaits-fishing-lineหากเป็นคนที่เคยใช้ Swimbaits ตัวใหญ่หน่อยจะทราบดีว่าปลากัดแรงกว่าการใช้เหยื่อขนาดเล็กมาก แม้ปลาจะไซต์เดียวกันก็ตาม สายอย่าง Fluoro ก็ยังเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดอยู่ดีสำหรับการ ตกปลา และใช้เหยื่อ Swimbaits ขนาดใหญ่ ด้วยความที่มองเห็นได้ยาก การยืดตัวของสายเพียงพอที่จะป้องการการขาดจากจังหวะการชาร์ตเหยื่อของปลา และด้วยความที่เหยื่อ Swimbaits ดีๆ จะมีราคาแพงมาก ขนาดสายจึงต้องใหญ่หน่อย เพราะคงไม่คุ้มแน่นอนถ้าขาดไปเพียงเพราะเลือกใช้สายขนาดเล็กเกินไป และหากเหยื่อแพงมาก จะข้ามไปใช้สาย PE พิกัด 50 ปอนด์ เลยก็ได้ ซึ่งเป็นผมเลือกสาย PE เพื่อความปลอดภัยของเหยื่อดีกว่า ^ ^

 

Not –So-Heavy Hard Swimbaits
medium-heavy-swimbaits-fishing-lineSwimbaits ขนาดกลาง ก็ประมาณ 5” – 6” ถือเป็นขนาดใหญ่สำหรับประเทศไทย ซึ่งสายอย่าง Fluoro ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีอ ด้วยความที่เหยื่อแบบนี้มักจะเป็นเหยื่อกลางน้ำ และมีน้ำหนักค่อนข้างมาก แต่เมื่อเริ่มลากกลับมาเหยื่อแบบนี้จะไม่เป็นภาระกับสาย หรือแม้แต่รอกก็ตาม แต่ก็ด้วยความที่เป็นเหยื่อใหย่ ปลาจะกัดด้วยความรุนแรง การยืดตัวของสาย Fluoro ก็ยังคงจำเป็นอยู่ดี ส่วนสาย PE ผมว่าน่าใช้มากอยู่ดีเพราะเหยื่อแพง ^ ^3.5” – 4.5” Swimbaits (Hard & Soft)
small-swimbait-fishing-line ไม่ใช่สาย Mono เหรอ.. ที่โปรเลือกใช้ ..?
สำหรับคนไทยเหยื่ออย่าง Swimbaits ขนาด 3.5” หรือประมาณ 9cm ก็ถือว่าใหญ่แล้ว โดยเฉพาะแบบ Hard ที่ทำจากไม้หรือพลาสติก และจะมีน้าหลายคนเข้าใจกว่า Swimbaits แบบ Hard จะว่ายน้ำคล้ายๆ กัน ต่างกันแค่ตัวเล็กกับใหญ่ แต่ในความเป็นจริง เหยื่ออย่าง Swimbaits ยิ่งตัวเล็ก และบางเท่าไร ก็ยิ่งว่ายน้ำถี่ขึ้น หรือก็คือว่ายส่ายเร็วมากขึ้น แต่ระยะว่ายจะแคบลง นั้นเป็นสาเหตุทำไมเหยื่อ Swimbaits แบบ Hard จึงไม่ค่อยมีตัวเล็กออกมา และจากประสบการณ์ที่บ้าเล่นเหยื่อแนวนี้ บอกได้เลยว่ายิ่งเหยื่อว่ายถี่ ปลาจะสนใจน้อยลง ดูแข็งแรงเกินไป และถึงแม้เหยื่อ Swimbaits ขนาดไม่ถึง 10cm จะเบากว่า Heavy Hard Swimbaits ที่มีขนาดใหญ่กว่ามาก แต่เมื่อเริ่มว่ายน้ำ Swimbaits ขนาดเล็กกลับสร้างแรงสั่นสะเทือน และน้ำหนักเทียบเท่าตัวใหญ่ การเลือกใช้สาย Fluoro หรือ สาย PE ดูจะเหมาะกว่า เพื่อไม่ให้เกิดสายยืดตัวมากจนเกินไปนั้นเอง

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ