วันพฤหัสบดี, มิถุนายน 4, 2020
หน้าแรก คลิปวีดีโอ หาดูยาก ตะพากเหลืองนับพันนับหมื่น ขึ้นวางไข่กลางเกาะแก่งกลางทุ่งใหญ่

หาดูยาก ตะพากเหลืองนับพันนับหมื่น ขึ้นวางไข่กลางเกาะแก่งกลางทุ่งใหญ่

ปลาตะพากเหลือง หรือ ปลาตะพากทอง (อังกฤษ: Golden-bellied barb; ชื่อวิทยาศาสตร์: Hypsibarbus wetmorei) เป็นปลาน้ำจืดจำพวกปลาตะพากชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae) จัดเป็นปลาตะพากชนิดที่พบได้หลากหลายและเป็นที่รู้จักกันดีที่สุด

หาดูยาก!! ปลาตะพากเหลืองนับพันตัว ขณะจับคู่ขึ้นวางไข่กลางเกาะแก่ง บริเวณต้นน้ำโรคี่ กลางป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งบันทึกโดย 2 ครูหนุ่มบ้านสะเนพ่อง

ลักษณะ

มีลักษณะลำตัวยาวรีและแบนข้าง มีเกล็ดขนาดค่อนข้างใหญ่เป็นมันแวววาว พื้นลำตัวสีขาวเงิน แผ่นหลังสีเขียวอมน้ำตาล มีครีบทั้งหมด 7 ครีบ ครีบอก ครีบท้องและครีบก้นสีเหลืองสด ปลายขอบครีบและหางสีส้ม หางเป็นเว้าแฉกลึก ครีบหลังและครีบหางสีเทาหม่น ปลาขนาดใหญ่เกล็ดใต้ท้องเป็นสีเหลืองอร่าม มีหนวดขนาดเล็ก 2 คู่ อยู่ที่ขากรรไกรบนล่าง ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 60 เซนติเมตร พบใหญ่ที่สุดยาว 66 เซนติเมตร น้ำหนัก 8 กิโลกรัม อาหารกินได้หลากหลายเช่น พืชน้ำ, แมลงน้ำ รวมถึงสัตว์น้ำขนาดเล็กด้วย

ปลาตะพากเหลืองอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง เป็นปลาที่ว่ายน้ำได้เร็วและว่ายน้ำเคลื่อนไหวตลอดเวลา ขยายพันธุ์โดยการวางไข่ระหว่างเดือนมีนาคม–ตุลาคม ไข่มีลักษณะกึ่งลอย กึ่งจม การวางไข่ครั้งหนึ่งจะมีปริมาณไข่นับเป็นแสน ๆ ฟอง และมีพฤติกรรมการผสมพันธุ์หมู่

ถิ่นที่อยู่

อาศัยในแม่น้ำสายใหญ่ตั้งแต่แม่น้ำปิง, แม่น้ำแม่กลอง, แม่น้ำเจ้าพระยา จนถึงแม่น้ำโขง รวมถึงลำธารน้ำตกในป่าดิบ จัดเป็นปลาเศรษฐกิจ นิยมบริโภคโดยการปรุงสด รมควัน และต้มเค็ม เนื้อมีรสชาติอร่อยกว่าปลาตะเพียนและก้างนิ่มกว่า อีกทั้งยังนิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงามด้วย ถือเป็นปลาประจำจังหวัดกำแพงเพชร ขณะที่ในภาษาอีสานเรียกว่า “ปลาปากท้องเหลือง”

ปัจจุบันสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้แล้วในที่เลี้ยง โดยสถานีประมงน้ำจืดจังหวัดกำแพงเพชร แต่ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น เมื่อเพาะได้แล้วจะปล่อยลูกปลาคืนสู่ธรรมชาติที่แม่น้ำปิง อันเป็นถิ่นกำเนิดดั้งเดิม เพื่ออนุรักษ์ไว้ไม่ให้สูญพันธุ์ เพราะยังผลิตลูกปลาได้จำนวนน้อย เนื่องจากพ่อแม่ปลายังมีความสมบูรณ์เพศไม่เพียงพอ อีกทั้งขี้ตกใจเมื่ออยู่ในที่เลี้ยง

ยี่สกไทย ปลาท้องถิ่นไทย ที่เกือบสูญพันธุ์

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

29,912แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

ผูกเงื่อนยาว ไม่ได้หมายความว่าจะทนแรงดึงมากกว่า

จริงๆ แล้วการผูกเงื่อน เป็นอะไรที่ส่วนตัว หรือตามความพอใจของน้าๆ เอง ซึ่งน้าบางคนเน้นง่ายไว้ก่อน น้าบางคนเน้นเงื่อนที่แน่นๆ ในเรื่องนี้ผมจะมาพูดเน้นที่ FG Knot และเงื่อนที่ใกล้เคียงเพื่อนำมาเทียบให้น้าๆ ได้อ่าน ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน หากคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ

คลิปแกะกล่อง Daiwa ALPHAS Air TW 2020

เชื่อว่ามีน้าๆ หลายคนคิดที่จะซื้อเจ้า Daiwa ALPHAS Air TW 2020 ตัวนี้กัน ด้วยความที่เป็นรอกที่มีชื่อเสียงค่อนข้างดีของ Daiwa และยังเป็นรอกยอดนิยมของคนไทยอีกด้วย โดยปกติแล้วรอกซีรีย์ ALPHAS ถือเป็นรอกระดับกลาง นั้นคือราคาไม่แพงจนเกินไป ..ลองดูรีวิวแกะกล่องจากคลิปครับ

ใช้เหยื่อปลอมอะไร ตกชะโดคอกมาดูกัน

น้าๆ ตกชะโดครอกกันหรือเปล่า ...? อย่าเพิ่งตอบว่าไม่ ผมว่า 70 – 80 % หรืออาจมากกว่านั้น นักตกปลา ถ้าเห็นชะโดครอกว่ายผ่านมา ยังไงก็อยากตีเหยื่อลงไป ยิ่งวันที่ยังตกอะไรไม่ได้ด้วยแล้ว ยิ่งแล้วใหญ่ ที่มาเขียนในวันนี้ก็เพราะว่า มันใกล้ถึงช่วงชะโดครอกแล้วนะ ดีไม่ดีตอนนี้ เดือน มิ.ย. ชะโดก็เริ่มสร้างรังกันละ
error: Alert: Content is protected !!