วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 23, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด เรื่องที่อาจเข้าใจผิด พาวเวอร์-แอคชั่นคันเบ็ด และการใช้งาน

เรื่องที่อาจเข้าใจผิด พาวเวอร์-แอคชั่นคันเบ็ด และการใช้งาน

คือผมเห็นบทความเก่าหลายตัว และที่หลายคนสอนมา ทำให้น้าหลายคนอาจสับสนระหว่าง พาวเวอร์คันเบ็ด (Power) และ แอคชั่นคันเบ็ด (Action) นั้นเพราะมีบทความ รวมทั้งหนังสือตกปลาสมัยก่อนหลายเล่มพาสับสนกันนิดหน่อย ในบทนี้ผมจึงนำมาพูดว่าจริงๆ แล้วมันเป็นไงกันแน่ แต่จะเน้นที่พาวเวอร์นะครับ

คือผมเห็นบทความเก่าหลายตัว และที่หลายคนสอนมา ทำให้น้าหลายคนอาจสับสนระหว่าง พาวเวอร์คันเบ็ด (Power) และ แอคชั่นคันเบ็ด (Action) นั้นเพราะมีบทความ รวมทั้งหนังสือตกปลาสมัยก่อนหลายเล่มพาสับสนกันนิดหน่อย ในบทนี้ผมจึงนำมาพูดว่าจริงๆ แล้วมันเป็นไงกันแน่ แต่จะเน้นที่พาวเวอร์นะครับ

หากอยากอ่าน พื้นฐานคันเบ็ดทั้งหมด กดได้เลย

พาวเวอร์และแอคชั่นคันเบ็ด

ถ้าให้พูดง่ายๆ คือ พาวเวอร์ (Power) คือตัวบอกกำลังของคันเบ็ด ส่วน แอคชั่นคัน (Action) คือตัวบอกการโค้งงอของคันเบ็ดที่จะเริ่มที่จุดไหนก่อน …ตรงจุดนี้เชื่อว่านักตกปลาคิดรวมกันว่าเป็นพาวเวอร์ไม่ก็แอคชั่นไปเลย ซึ่งคันเบ็ดที่มาตรฐานสูงจะบอกทั้ง พาวเวอร์-แอคชั่น หรืออย่างน้อยจะบอกพาวเวอร์ ในขณะที่คันเบ็ดมาตรฐานต่ำหน่อยอาจไม่บอกอะไร บอกนิดหน่อย หรือบอกไม่ตรง

จากภาพบน Bass X บอก Medium (M) พาวเวอร์ และ FAST (F) แอคชั่น ซึ่งสามารถเรียกรวมได้ว่า MF

จากภาพบน AROMA บอกเพียงแค่มีพาวเวอร์ L (Light)

โดยคันเบ็ดที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันมีมากมายหลายชนิด แยกย่อยออกไปตามลักษณะการใช้งานรวมถึงการบ่งชี้แบบเฉพาะเจาะจงกับการตกปลาชนิดใดชนิดหนึ่งเพียงอย่างเดียวก็มี โดยการนำรูปแบบการสู้เบ็ดของปลาชนิดนั้นมาเป็นองค์ประกอบในการสร้างคันเบ็ด หรือวิธีการตกปลาชนิดนั้นมาเป็นมาตรฐานในการสร้างคันเบ็ดหรือวิธีการตกปลาชนิดนั้นมาเป็นมาตรฐานในการสร้างคันเบ็ด

จึงทำให้ในปัจจุบันรูปแบบของคันเบ็ดนั้นมีหลากหลาย บางครั้งทำให้การเลือกซื้อเลือกใช้เกิดความสับสนจนน่าปวดหัว ยิ่งมือใหม่หัดตกยิ่งแล้วใหญ่ การจะเลือกซื้อคันมาใช้แต่ละคันนั้น ดูจะมืดมนจนเลือกไม่ถูก ได้แต่ลูบๆ คลำๆ หรือตัดสินใจซื้อตามกำลังเงินตามคำแนะนำจากพนักงานขาย ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะไม่ค่อยตรงกับการใช้งานของผู้ซื้อ พอนำไปใช้งานจริงๆ เขาจึงเกิดการชำรุดเสียหาย เนื่องจากนำมาใช้งานผิดประเภท

นักตกปลาบ้านเราตกปลากันแบบไหน..?

การตกปลาในบ้านเรา ส่วนใหญ่เป็นการตกปลาน้ำจืดตามธรรมชาติเป็นหลัก การเลือกซื้อคันเบ็ดจึงไม่ค่อยยุ่งยากนัก หากเรานึกถึงขนาดของปลาที่น้ำหนักไม่เกินสามกิโลกรัมที่อยู่ตามแม่น้ำลำคลอง และอ่างเก็บน้ำก็เลือกเอาคันที่มีพาวเวอร์ปานกลางจะดีที่สุด โดยเลือกขนาดความยาว 6-7 ฟุต (ตีเหยื่อปลอม) 6 – 10 ฟุต (ตกปลาหน้าดิน) เพื่อที่จะนำไปใช้ได้กับการตีเหยื่อปลอมจำพวกปลั๊ก สปูนและสปินเนอร์ แอ็คชั่นของคันเบ็ดที่ผลิตขึ้นมาจำหน่ายในปัจจุบัน หากแยกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ก็จะแยกได้ดังนี้

ต่อไปนี้เป็นคำเรียกพาวเวอร์มาตรฐานที่ใช้กัน

ที่ต้องบอกว่าเป็นมาตรฐาน เพราะมีที่ไม่เรียกของตัวเอง หรือเรียกใหม่ๆ อีกด้วย น้าๆ คงต้องเทียบกันเอาเองเมื่ออ่านเรื่องนี้

พาวเวอร์ : ULTRA – LIGHT (UL)

คือคันเบ็ดที่มีขนาดเล็กและอ่อนมาก เหมาะกับสายเบ็ดขนาด 2-6 ปอนด์ โดยใช้กับเหยื่อที่มีน้ำหนัก 2-8 กรัม และเหมาะกับการตกปลาขนาดเล็ก รวมทั้งเหยื่อจิ๊กขนาดเล็ก คันเบ็ดแอ็คชั่นอัลตร้าไลต์นี้จะช่วยส่งเหยื่อได้ดีและบังคับทิศทางในการตีเหยื่อได้ง่ายเหมาะแก่การนำไปตกปลานิล ตะเพียน ซ่อนหรือปลาทีมีขนาดไม่เกิน 1.5 กก. กำลังสนุก

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ UL (พื้นฐาน UL)

พาวเวอร์ : LIGHT (L)

เป็นคันที่อ่อนกำลังดีไม่อ่อนมาก คันเบ็ดที่มีพาวเวอร์ระดับ L นี้เป็นขนาดที่เหมาะแก่การตีเหยื่อปลอมในหมายไม่กว้างมาก และเหมาะกับปลาที่มีขนาดไม่เกิน 3 กก. ใหญ่กว่าก็เหนื่อยหน่อย ขนาดความยาวของคันเบ็ดในพาวเวอร์ไลต์นี้จะมีขนาด 6-7 ฟุต เป็นส่วนใหญ่

รีวิวคันระดับ L (Gan Craft Killers-00 Aroma)

 

พาวเวอร์ : MEDIUM LIGHT (ML)

คือคันที่มีพาวเวอร์ปานกลางค่อนข้างอ่อน เป็นขนาดที่นักตกปลานิยมใช้กันมากไม่ว่าจะนำไปตกปลาเกล็ด งานตีเหยื่อปลอมหรือตกปลาสวายขนาดกลางๆ เป็นคันเบ็ดที่ใช้งานได้หลากหลายอีกแบบหนึ่ง เหมาะกับปลาขนาด 4-5 กก. และแมตซ์กับสายขนาด 8-12 ปอนด์ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานทั่วไปที่ใช้กัน

นักตกปลาที่ต้องการความนุ่มนวลในการอัดปลาคันเบ็ดแอ็คชั่นนี้แหละเหมาะที่สุด เป็นพาวเวอร์ที่คลาสสิกที่สุดสำหรับคนชอบสายเบ็ดขนาดเล็กถึงกลาง โดยเฉพาะกับการตกลปาเกล็ดหรือการสร้างสถิติให้กับตัวเอง ขนาดความยาวของคันในระดับนี้มักจะมีความตั้งแต่ 6.5- 8 ฟุต

 

พาวเวอร์ : MEDIUM (M)

หรือที่เรียกว่าพาวเวอร์ M คือมีขนาดปานกลางซึ่งเป็นขนาดที่นิยมใช้กันมากที่สุด และจริงๆ เหมาะกับการตกปลาตีเหยื่อปลอมส่วนใหญ่ในไทยด้วย ถึงแม้ยุคนี้นักตกปลาชาวไทยจะไปนิยม UL ซึ่งจริงๆ ไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสมเท่าไรก็ตาม โดยพาเวอร์ M จะหาซื้อง่ายใช้งานได้หลากหลายที่สุด เหมาะกับงานตกปลาตามฟิชชิ่งปาร์ก แม่น้ำและอ่างเก็บน้ำที่มีปลาขนาดกลางถึงใหญ่ คันที่มีพาวเวอร์ปานกลางหรือ M นี้จะมีรูปแบบและความยาวหลากหลายมากที่สุด ใช้ได้กับงานน้ำจืดทั่วไปและงานทะเล ที่ใช้สายขนาดตั้งแต่ 10-17 ปอนด์ หรือบวกลบอีกนิดหน่อย

 

พาวเวอร์ : MEDIUM HEAVY(MH)

คือคันพาวเวอร์ปานกลางค่อนข้างแข็ง เป็นคันเบ็ดที่มีความอ่อนตัวน้อยเหมาะกับงานหนักหรืองานระดับบิ๊กเกม ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักเป็นงานทะเล ที่ต้องใช้สายที่มีแรงดึงมากๆ ตั้งแต่ 25-50 ปอนด์ ซึ่งค่อนข้างใหญ่ไปสำหรับการนำมาใช้ตกปลาน้ำจืดในบ้านเรา นอกจากงานทะเลที่ส่วนใหญ่จะนำมาใช้ในการทรอลลิ่งหรือการตกปลาทะเลทางภาคใต้ที่มีระดับค่อนข้างลึกเกิน 60 เมตร หรืองานชายฝั่งที่ต้องคันในระดับ MH เพื่อการตีไกล จำพวกคันเชิร์ฟชายฝั่งที่มีความตั้งแต่ 9 ฟุตขึ้นไป เนื่องจากต้องตีเหยื่อไกลด้วยการใช้ตะกั่วเม็ดโตๆ นอกจากนี้ยังใช้ตีเหยื่อบิกเบทอีกด้วย

 

พาวเวอร์ : HEAVY (H)

เป็นคันเบ็ดที่นักตกปลารุ่นเก่าเรียกว่า “คันควายเหลียวหลัง” ใช้กับขนาดสายเส้นใหญ่รอกตัวเท่าหม้อข้าวที่ใส่สายขาด 50-130 ปอนด์ เรียกว่าปลาที่มีขนาดต่ำกว่า 30 กก. ไม่มีทางทำให้คันงอได้ง่ายๆ

หากยึดถือเอาตำราเก่าๆ คันในระดับนี้จะมีเฉพาะคันทะเลที่เรียกว่า “คันบิ๊กเกม” โดยเรียกขนาดของคันตามรัดของสายที่กำหนดให้ใช้ เช่น คัน 50 ปอนด์ คัน 80 ปอนด์ 100 ปอนด์ และคัน 130 ปอนด์ คือคันที่ยักษ์ที่สุด เป็นสเป๊กที่ระบุอยู่บนตัวคันเพื่อให้ผู้ใช้นำไปใช้ให้ถูกกับขนาดของสาย ความใหญ่โตของคันเบ็ดจะบ่งบอกถึงระดับความใหญ่ของสายได้เลย แต่ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยี่ในการผลิตคันเบ็ดได้พัฒนาไปมาก จนทำให้คันเบ็ดที่ใช้สายที่มีขนาดความทนแรงดึงมากๆ ลดขนาดความใหญ่โตของคันลงไปเยอะทำให้คันแข็งๆบางชนิดมีขนาดเล็กกว่าเมื่อก่อนเยอะ

 

แอคชั่นคันเบ็ด

แอ็คชั่นของคันเบ็ดทีว่าไว้ข้างต้นคือมาตรฐานในการวัดขนาดแต่ยังมีการแบ่งลึกลงไปอีกกลุ่ม คือแอ็คชั่นจริงๆ ของคันที่แสดงออกเมื่อใช้งานจริงๆ จะมีอยู่ 5 ระดับคือ

1. EXTRA FAST : คือคันปานกลางค่อนข้างแข็ง เมื่อถูกโน้มจะงอเพียงปลายคันนิดเดียว
2. FAST : คือคันปานกลางค่อนข้างแข็ง หากโน้มดูคันจะงอปลายและลงเกือบครึ่งครัน
3. MOD.FAST : คันค่อนข้างอ่อน คันจะไม่งอปลายเท่าไร และลงกลางๆ
4. MODERATE : คือคันปานกลางค่อนข้างอ่อน เมื่อโน้มดูคันจะงอลงมาเกินกว่าครึ่งคัน
5. SLOW : คันอ่อนที่โค้งงอลงได้ทั้งคัน

คันเบ็ดแต่ละขนาดมีแอคชั่นที่จำกัด หากใช้เกินขีดจำกัดที่กำหนดไว้บนคัน ก็จะทำให้เกิดผลลบขึ้นกับคัน หากผู้ใช้ มันอย่างถูกต้องก็จะสามารถรีดเอาประสิทธิภาพของคันเบ็ดแต่ละคันออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่เช่นกัน เพราะฉะนั้นคันเบ็ดที่เราต้องการใช้จะมีแอ็คชั่นระดับใดก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดคือการแมตซ์อุปกรณ์ที่ใช้ให้ถูกต้องและเหมาะสมต่างหาก ที่คือ “หัวใจ” ในการใช้คันเบ็ด

พื้นฐานแมตซ์อุปกรณ์ตกปลา

ที่ได้ยินได้อ่านกันบ่อยๆ เอาง่ายๆ คือถ้าในคันระบุไว้ว่า 10-15 lb. ก็คือสายขนาดเล็กที่สุดที่ใช้กับคันนี้คือสายขนาด 10 ปอนด์และขนาดใหญ่สุดก็ 15 ปอนด์ หากใช้ขนาดสายเล็กเกินกว่านี้จะทำให้สายขาดได้ง่าย เนื่องจากคันขนาดนี้ไม่เหมาะกับสายที่เล็กเกินกว่า 10 ปอนด์ แต่ถ้าหากใช้สายขนาดใหญ่เกินกว่า 15 ปอนด์ก็จะทำให้คันรับไม่ไหว เพราะสายใหญ่เกินไปจะทำให้คันหักได้ เนื่องจากพอคันสู้ไม่ไหวแล้วสายก็ไม่ขาดคันก็ต้องหักไปเลย ดังนั้นควรเลือกขนาดสายที่เป็นกลางเอาไว้จะเหมาะที่สุด

พาเวอร์และแอ็คชั่นของคันเบ็ดนั้นจะช่วยในการลดแรงกระชากจากการสู้ของปลา ความอ่อนตัวและความมีสปริงจะทำให้ปลาหมดแรงเร็วขึ้น และเมื่อทำงานร่วมกับระบบเบรกของรอกแล้วก็จะทำให้ปลาวิ่งช้าลงทำให้มีโอกาสได้ตัวมากขึ้น บวกกับทักษะของนักตกปลาในการใช้อุปกรณ์ด้วย

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (1 vote)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

23,686แฟนคลับชอบ
546ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

แนวทางเจริกเหยื่อจิ้ว Bobby Garland ยังไงให้ปลากิน

ต้องยอมรับว่าหนึ่งในเหยื่อยางจิ้ว สำหรับงาน UL ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ Bobby Garland หรือเรียกไทยๆ ง่ายๆ ว่า กาแลนด์ เป็นเหยื่อที่มีบอดี้เป็น “Soft Plastic” เป็นเหยื่อที่มีหางแบบ “Shad / Stinger Tails” หรือจะเรียกหางเข็ม ซึ่งเรียกตามลักษณะของหางเหยื่อ

St. Croix LEGEND XTREME ข้อมูล คลิป พร้อมจำหน่ายมีนาคม

St. Croix LEGEND XTREME ถือเป็นคันเบ็ดระดับบนสุดของ St. Croix มันอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ทั้งแบงค์ที่ผสาน SCV+SCVI ซึ่งเป็นแบงค์ชนิดพิเศษที่มีเฉพาะใน St. Croix

AG Chain Knot สุดยอดเงื่อนอัดปลาไซต์มอนสเตอร์

จริงๆ ปกติแล้วผมมักจะตกปลาเล็กปลาน้อยอยู่ใกล้ๆ บ้าน ไม่ค่อยได้ไปไหนไกลเท่าไร และได้มีโอกาสไปจิ๊กน้ำลึกมาบ้าง แล้วก็ได้ไปเห็นวิธีต่อสายกับเหยื่อด้วยเงื่อนแปลกๆ สอบถามก็ได้ความว่ามันชื่อว่า AG Chain Knot เงื่อนนี้เอาไว้ใช้กับสาย

St. Croix เปิดตัวคันเบ็ดที่ก้าวหน้าที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

เปิดข้อมูลมาแล้ว สำหรับคันเบ็ดรุ่นใหม่ล่าสุดจาก St. Croix LEGEND® XTREME โดยในตอนนี้ดูเหมือนจะประกาศออกมาเฉพาะรุ่นสปินอยู่ คันเบ็ดรุ่นนี้ได้เปลี่ยนมาใช้ไกค์ AGS รุ่นล่าสุด
error: Alert: Content is protected !!