วันอังคาร, มกราคม 28, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด Finesse Reel ไม่กลัวเค็ม Brenious

Finesse Reel ไม่กลัวเค็ม Brenious

Brenious น่าจะออกเสียงว่า แบรเนียร์ หรือเปล่า > < ก็เป็นหนึ่งในรอกรุ่นใหม่ของ Shimano ที่มีออกมาตั้งแต่ปี 2014 นะครับ แต่ยังไม่เห็นมีขายในไทย หรือว่ามันหายากมากหว่า แต่ก็เห็นว่าน่าสนใจเลยเอามาให้ดูกันครับ

แรกเริ่มผมสะดุดตาเลยกับรูปร่างหน้าตาของมันคือ เกือบจะเหมือนกับ Aldebaran (รุ่นเก่า) แต่จะมีน้ำหนักมากกว่าประมาณ 50 กรัม แต่ถึงจะบอกว่าหนักกว่า มันก็ยังมีน้ำหนักเพียง 200 กรัมเท่านั้น
product1x

จุดเด่นของตัวนี้อย่างแรกเท่าที่อ่านๆ ดู คือมันถูกออกแบบมาเพื่อตี “เหยื่อเบา” (Finesse) และในหมาย “น้ำเค็ม” อีกด้วย จะเรียกว่าเป็นรอกสาย Finesse เลยก็ได้นะ ทางเว็บเขาว่ามันถูกออกแบบให้เบาที่สุดเท่าที่ทำได้ แต่คงความแกร่งให้สามารถทนน้ำเค็มได้ดี สปูนทำขึ้นมาจาก Super Duralumin (สปูนวัสดุชนิดเดียวกับ Aldebaran) และสิ่งที่ทำให้เจ้า Brenious มีน้ำหนักมากกว่า Aldebaran คือ “เฟือง” ที่ทำจากทองเหลืองที่ทาง Shimano เรียกว่า Ultra-high-strength brass drive gear

มาดูระบบเด่นๆ ของรอกตัวนี้สักหน่อย

SVS
28945_feature1_s
ก็เป็นระบบหน่วงที่สุดแสนจะภาคภูมิใจของ Shimano เลย มันถูกใช้กับรอกหลายๆ รุ่น และโดยส่วนตัวผมชอบระบบหน่วงแบบนี้มากกว่าแบบแม่เหล็กนะ เพราะมันให้ความรู้สึกถึงสายที่วิ่งออก ส่วนแบบแม่เหล็กลื่นจริง แต่มันโหวงๆ

Narrow Spool
29012_feature1_s

ไม่รู้จริงเปล่านะครับ แต่เขาว่าเป็นสปูนที่ออกแบบมาเพื่อให้การออกตัวเป็นไปอย่างนุ่มนวน แม้จะเป็นหมายที่มีลมแรง แถมยังทำให้สายวิ่งดีอีกด้วย

Ultra-high-strength brass drive gear
28947_feature1_s

ก็อย่างที่เห็นครับ เฟืองทองเหลือง แข็งแกร่งแน่นอน หน้าตาไม่ต่างจากของ Aldebaran เลย แค่เปลี่ยนวัสดุ

Carbon Cloth washer
28949_feature1_s เบรคทำจาก Carbon เขาว่าทนความร้อนสูง สามารถทำงานได้แม้จะเจอแรงกดมากๆ

Stainless internal parts
28951_feature1_sชุดนี้ผมว่าเอามาจากรอกมาตรฐานของ Shimano โดยเฉพาะเอามาจาก Aldebaran แน่นอน เหมือนแดะ ชุดนี้ทำมาจาก Stainless Steel ครับ ปลอดสนิมแน่นอน

High Rigidity Aluminum frame
28957_feature1_sรอกรุ่นใหม่ๆ ของ Shimano ที่มีน้ำหนักเบาส่วนใหญ่จะสร้างบอดี้จาก MG ซึ่งมันเบาจริง แต่ผุง่าย แต่ด้วยเทคโลยีการทำสีของ Shimano เลยทำให้มันทนน้ำทะเลได้บ้าง แต่กับ Brenious ทำมาจาก Aluminum ทั้งตัวเลยทีเดียว เลยทำให้ทนนำทะเลได้ดีขึ้นอีกอีก
snap0127

เห็นอย่างนี้ ดูราคาก็ยังงงๆ อยู่ เพราะราคาประมาณ 28,000 (ราวๆ 8000 บาท) บอกตรงๆ น่าเล่นมากครับ ถ้าในไทยไม่มีขาย สั่งจากต่างประเทศเอาละกันนะครับ ถ้าอยากจะเล่นจริงๆ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

22,660แฟนคลับชอบ
536ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

การสะท้อนแสง การเรืองแสง กับการตกปลา

การเรืองแสง และ การสะท้อนแสง คำสองคำนี้แตกต่างหรือเหมือนกันอย่างไรในความคิดของท่านนักตกปลาคำว่า “เรืองแสง” และ “สะท้อนแสง” ค่อนข้างได้ผลลัพธ์ซึ่งเหมือนกัน คือทำให้เรามองเห็นเลยค่อนข้างสร้างความสับสนให้กับนักตกปลาได้ในระดับหนึ่งเหมือนกันสำหรับ คำสองคำนี้ มาเริ่มกันที่คำว่า สะท้อนแสง ก่อนก็แล้วกันนะครับ

NEW SLX DC 2020 ดีกว่า ในราคาเท่าเดิม?

เมื่อปี 2019 ทาง Shimano ได้เปิดตัวรอก SLX DC 2019 มันเป็นรอกซีรีย์ถูกที่สุดที่ของค่ายที่ได้รับการติดตั้งระบบ DC แต่ยังไม่ทันไร มาตอนนี้ได้ประกาศสร้างรอก SLX DC 2020 โดยมีกำหนดวางขายในเดือน กุมภาพันธ์ (Right) และเมษายน (Left) 

2020 SHIMANO EXSENCE DC SS เปิดตัวพร้อมขาย มีนาคมนี้

เปิดตัวอีกรุ่นสำหรับรอกรุ่นใหม่ล่าสุด SHIMANO EXSENCE DC SS 2020 กับค่าตัวราวๆ หมื่นหน่อยๆ เป็นรอกที่ออกแบบมาเพื่อตกปลาล่าเหยื่อขนาดค่อนข้างใหญ่ จุสายได้เยอะ เพื่อใช้ตกปลาในรูปแบบ Rockfish, Seabass ปลาทะเล ตีได้ไกล มันมาพร้อมระบบ DC ที่เรียกว่า I-DC4 ..สำหรับตอนนี้ข้อมูลยังไม่คอยเยอะ ไว้มีคลิปจะเอามาชมกันต่อไป

2020 REVO MGX THETA สปินนิ่งสาย Finesse รุ่นล่าสุดจากอาบู

เห็นค่ายผู้ผลิตรอกอย่าง Shimano กับ Daiwa โชว์รอกรุ่นปี 2020 ออกมาหลายรุ่น ในที่สุดที่ถึงเวลาที่ Abu โชว์บ้าง โดยรอกที่ผมกำลังพูดถึงนี้เป็นสปินนิ่งรุ่นใหม่ที่ชื่อว่า Revo MGX THETA คำว่า THETA ออกเสียงได้ประมาณ ทีตา หรือ เทตา มันเป็นตัวอักษรเลขกรีกลำดับที่ 8 โดยเจ้าตัวนี้ถูกออกแบบมาให้เป็น Finesse fishing และมันจะวางจำหน่ายในเดือน 1 ปี 2020 เลย
error: Alert: Content is protected !!