เจอการใช้เครื่องมือประมงผิดกฎหมาย จะแจ้งที่ไหน..?

คือเรื่องนี้เป็นอะไรที่สงสัยมาก และมีน้าหมายคนเคยคอมเมนท์ประมาณว่า แล้วถ้าเจอจะแจ้งยังไง..? ก็นั้นน่ะดิ ผมเองในตอนนั้นก็ไม่รู้เหมือนกัน สรุปก็ไม่ได้แจ้ง แล้วปล่อยเลยตามเลย งั้นผมบอกไว้ตรงนี้เลยว่า พบการทำประมงผิดกฎหมายแจ้ง 1374

“โพงพาง” ผิดกฎหมาย

“โพงพาง” คือ เป็นเครื่องมือดักจับสัตว์น้ำ ซึ่งมีที่มาจากภูมิปัญญาดั้งเดิม มีลักษณะที่เหมือนถุงกรองกาแฟโบราณ ข้อเสียของโพงพาง คือ เป็นเครื่องมือประมงที่จับสัตว์น้ำ โดยไม่แยกชนิดและขนาด ถือเป็นการตัดวงจรชีวิตของสัตว์น้ำที่มีการโยกย้ายถิ่นในการขยายพันธุ์ ร่วมทั้งกีดขวางลำน้ำ และทำให้ร่องทางเดินเรือตื้นเขินซึ่งก่อให้เกิดอันตราย
.
ซึ่งผิด พ.ร.บ.การประมง (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2560 มาตรา 67 “ห้ามมิให้ผู้ใดใช้หรือมีไว้ครอบครองเพื่อใช้ซึ่งเครื่องมือทำการประมง ดังต่อไปนี้

  1. เครื่องมือโพงพาง หรือเครื่องมือที่มีลักษณะวิธีคล้ายคลึงกัน…
  2. เครื่องมือลอบพับได้ หรือไอ้โง่…
  3. เครื่องมืออวนลากที่มีช่องตาอวนเล็กว่าที่กำหนด…
  4. เครื่องมืออวนรุนที่ใช้ติดกับเรือยนต์…”

สำหรับสายด่วนความมั่นคง 1374 ไม่ได้แค่รับเรื่องเครื่องมือดักจับสัตว์น้ำผิดกฎหมายเท่านั้นนะ น้าๆ สามารถแจ้งเรื่องอื่นๆ ได้เช่นกัน เฟสบุค

จับคนใช้ไอ้โง่ โดนทั้งยึดทั้งปรับ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

แปบเดียวก็จะเปลี่ยนเป็นปี 2021 แล้ว โควิด-19 ก็ยังคงระบาดทั่วโลกอยู่ ดีหน่อยที่ไทยควบคุมเอาไว้ได้ ^ ^ พูดถึงเว็บไซต์ช่วงนี้น้าๆ จะเริ่มเห็นมีการเปลี่ยนแปลงของคอนเทนท์บ้างแล้ว เพราะต้องการขยายเนื้อหา เลยเอาเรื่องสิ่งมีชีวิตอย่างปลา หมู หมา กา ไก่ หรือตัวอื่นๆ มาให้น้าๆ ได้อ่านกัน ก็หวังว่าจะชอบกัน