เหตุใด ‘แพนด้ายักษ์’ จึงยังอ้วนแม้จะกินเพียงแค่ใบไผ่

แม้ว่าแพนด้าจะยังชีพอยู่ได้จากต้นไผ่ ซึ่งเป็นพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการน้อยมาก แต่พวกมันทุกตัวล้วนอ้วน แม้ว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่หายากจะชดเชยปริมาณแคลอรีที่ไม่ดีด้วยการกินไผ่มากถึง 80 ปอนด์ต่อวัน แต่ผลการศึกษาใหม่พบว่าแบคทีเรียในลำไส้แบบอาศัยซิมไบโอติกก็มีบทบาทสำคัญในการทำให้แพนด้าสามารถมีชีวิตอยู่ได้ด้วยการกินใบไผ่เท่านั้น

แพนด้ายักษ์

เช่นเดียวกับหมีตัวอื่นๆ แพนด้ายักษ์มีระบบย่อยอาหารของสัตว์กินเนื้อ แต่พวกมันมีวิวัฒนาการเพื่อพึ่งพาใบไผ่สายพันธุ์ต่างๆ เกือบทั้งหมด โดยตลอดทั้งปีแพนด้าจะกินใบไผ่ที่มีเส้นใย แต่จะกินหน่อในปลายฤดูใบไม้ผลิและต้นฤดูร้อน พวกมันจะเพลิดเพลินกับหน่อไม้ที่เพิ่งงอกใหม่ที่อุดมไปด้วยโปรตีน พวกมันจะอ้วนที่สุดในช่วงนี้

นักวิจัยที่นำโดย Fuwen Wei จากสถาบันสัตววิทยาได้ศึกษาแพนด้ายักษ์ป่าที่อาศัยอยู่ในภูเขา Qinling ในภาคกลางของจีนมานานหลายทศวรรษ การวิจัยของพวกเขาแสดงให้เห็นว่าสัตว์มีแบคทีเรียที่เรียกว่า Clostridium butyricum ในลำไส้ของพวกมันที่สูงกว่ามากในช่วงที่กินหน่อไม้เมื่อเทียบกับช่วงที่มันกินแต่ใบไผ่

แต่สิ่งนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากสัตว์หลายชนิดประสบกับการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลของจุลินทรีย์ของพวกมัน อันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงในความพร้อมของอาหาร ตัวอย่างเช่น ลิงบางตัวมีแบคทีเรียในลำไส้ที่แตกต่างกันในฤดูร้อนเมื่อกินใบและผลไม้สด เมื่อเปรียบเทียบกับฤดูหนาวที่พวกมันกินเปลือกไม้เป็นหลัก

มนุษย์ก็ไม่มีข้อยกเว้น Hazda ซึ่งเป็นหนึ่งในชุมชนนักล่าสุดท้ายที่เหลืออยู่ในโลก ประสบกับการเปลี่ยนแปลงที่คล้ายกันในแบคทีเรียในลำไส้ของพวกเขา เนื่องจากอาหารที่มีอยู่จะเปลี่ยนแปลงไปตลอดทั้งปี

เพื่อตรวจสอบว่า Clostridium butyricum มีผลกระทบต่อการเผาผลาญของแพนด้าหรือไม่ นักวิจัยได้ทำการย้ายอุจจาระของแพนด้าที่เก็บจากป่าไปยังหนูที่ปราศจากเชื้อโรค จากนั้นหนูได้รับอาหารที่ทำจากไม้ไผ่ซึ่งเลียนแบบอาหารที่หมีแพนด้ามักกินเป็นเวลาสามสัปดาห์

หนูที่ย้ายมาพร้อมกับอุจจาระของแพนด้าในฤดูหน่อไม้จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นและมีไขมันมากกว่าหนูที่ได้อุจจาระจากช่วงกินใบไม้ หนูทั้งสองกลุ่มกินอาหารในปริมาณเท่ากัน ซึ่งหมายความว่าแบคทีเรียต้องทำอะไรบางอย่างเพื่อช่วยให้สัตว์มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

ในการตรวจสอบอย่างใกล้ชิด นักวิจัยในประเทศจีนพบว่าผลิตภัณฑ์เมตาบอลิซึมของ C. butyricum, butyrate ควบคุมการแสดงออกของยีนจังหวะชีวิตที่เรียกว่า Per2 ซึ่งเพิ่มการสังเคราะห์และการจัดเก็บไขมัน

“นี่เป็นครั้งแรกที่เราสร้างความสัมพันธ์เชิงสาเหตุระหว่าง microbiota ในลำไส้ของแพนด้ากับแบคทีเรียของมัน” Huang กล่าว “เราทราบดีว่าแพนด้าเหล่านี้มีจุลินทรีย์ในลำไส้ที่แตกต่างกันในช่วงฤดูกินหน่อไม้เป็นเวลานาน และเห็นได้ชัดว่าพวกมันอ้วนขึ้นในช่วงเวลานี้ของปี”

การระบุจุลินทรีย์ในลำไส้ของแพนด้าที่มีบทบาทสำคัญในร่างกายของพวกมัน และเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับการอนุรักษ์ มีแพนด้ายักษ์เพียงไม่กี่พันตัวที่เหลืออยู่ในป่า และแพนด้าในที่เลี้ยงต้องได้รับอาหารที่เหมาะสมเพื่อเตรียมพวกมันสำหรับการปล่อยกลับสู่ป่า การวิจัยยังอาจเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ เนื่องจากโรคต่างๆ ที่กระทบต่อเรานั้นสามารถรักษาได้ด้วยโปรไบโอติก

อ่านเรื่องอื่น