ปลาเค้าดำ หรือ ค้าวดำ อยู่ในวงศ์ปลาเนื้ออ่อน (Siluridae) จัดเป็นปลาที่อยู่ในอันดับปลาหนังขนาดใหญ่ มีขนาดลำตัวยาวได้ถึง 1 เมตร น้ำหนักกว่า 50 กิโลกรัม และอาจยาวได้ถึงกว่า 2 เมตร น้ำหนัก 80 กิโลกรัม สถิติที่ใหญ่ที่สุดพบที่ปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์
จากเรื่องราวในบทความ “สิงสาราสัตว์” ที่เขียนโดย ปริญญา ผดุงถิ่น
ซึ่งได้เขียนเรื่องเกี่ยวกับ “เหตุปลาเค้าดำ กินเด็กทารก” ซึ่งเคยเกิดขึ้นที่อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ได้ยืนยันว่า “เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจริง” และผู้ที่ยืนยันก็คือ คุณกิตติพงษ์ จารุธาณินทร์ ซึ่งเป็น เป็นนักสำรวจ นักกฎหมาย และนักเลี้ยงปลาสวยงามที่มีชื่อเสียงชาวไทย
โดยคุณกิตติพงษ์ ได้ส่งภาพนี้ และเล่าเรื่องที่เกิดขึ้น เกี่ยวกับปลายักษ์ระดับมอนสเตอร์ แห่งเมืองไทย พร้อมแนบชื่อพยานที่เป็นชาวประมงลุ่มน้ำแม่กลอง ที่รู้เห็นเหตุการณ์ขณะเกิดเหตุมาด้วย และจากการตรวจสอบมาในระดับหนึ่ง บวกกับพยาน “เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่เชื่อถือได้”
กลับมาดูเรื่องราวของ “ปลากินคน” .. เรื่องนี้เล่าโดยชาวประมงเก่าแก่ ที่หากินในแม่น้ำแม่กลองได้เล่าให้คุณปริญญาฟังว่า
ที่แม่น้ำแควน้อย บ้านปากกิเลน อำเภอไทรโยค มันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อหลายสิบปี เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมือตอนที่เขาอายุได้ 16 ปี ที่โป๊ะท่าน้ำ ซึ่งเป็นที่ๆ ชาวบ้านใช้อาบน้ำ ไปจนถึงซักล้าง
เหตุการณ์ครั้งนั้น ได้สร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้าน โดยทุกวันนี้ชาวบ้านเก่าแก่ยังคงจำเรื่องนี้ได้ดี โดยในเหตุการณ์นี้ ผู้ใหญ่บ้านก็ได้รับแจ้งเหตุ (ในตอนที่เขียนเล่าเรื่องนี้ก็ยังมีชีวิตอยู่) เรื่องนี้จึงมีความน่าเชื่อถือ เพราะมีทั้งพยายนแวดล้อมและพยายานบุคคล และยังประกอบกับปลาชนิดนี้สามารถกลืนเหยือขนาดนี้ได้อย่างแน่นอน มันจึงไม่เกินจริง .. จบ