งานวิจัยใหม่ชี้ T. Rex ยอมทิ้งดวงตากลมโต เพื่อให้ได้ขากรรไกรขนาดมหึมา

ชีวิตคือการประนีประนอม และดูเหมือนว่าแม้แต่ T. Rex ก็ไม่สามารถหลบหนีเรื่องนี้ไปได้ โดยจากการวิจัยใหม่ชี้ให้เห็นว่าดวงตาของนักล่าที่ดุร้ายพวกนี้ จะหดเล็กลงเมื่อกรามกัดของพวกมันมีขนาดใหญ่

จากการวิจัยในเบ้าตาของตัวอย่างสัตว์เลื้อยคลานฟอสซิล 410 ตัวอย่าง นำไปสู่ข้อสรุปซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Communications Biology ..สัตว์เลื้อยคลานโบราณชื่อดังจากยุคมีโซโซอิก ระหว่าง 252 – 66 ล้านปีก่อน

เมื่อมองเข้าไปในรูตาของพวกมัน Dr Stephan Lautenschlager ผู้เขียนการศึกษา พบว่ามีแนวโน้มบางอย่างในหมู่ไดโนเสาร์และดวงตาของสัตว์เลื้อยคลานโบราณ พบว่าสัตว์กินพืชมีเบ้าตาที่กลม เช่นเดียวกับตัวอ่อนของสัตว์กินเนื้อบางชนิด

เบ้าตากลมไม่เหมาะกับแรงกัด แต่สามารถใส่ลูกตาโตๆ น่ารักๆ ได้

อย่างไรก็ตาม นักล่าที่โตเต็มวัย ดูเหมือนจะพัฒนาเบ้าตาจนเป็นรูปรูกุญแจ ซึ่งเป็นที่ตั้งของดวงตาเล็กๆ ตามที่เราเห็นบนตัว T. Rex ดวงตากลมนี้พบได้บ่อยในสปีชีส์ในยุคมีโซโซอิกยุคแรก ซึ่งบรรพบุรุษในยุคหลังมักจะมีตาที่เล็กกว่าและกลมน้อยกว่า

โมเดลจำลองช่วยให้ Lautenschlager เห็นว่ารูปร่างซ็อกเก็ตส่งผลต่อการกระจายแรงกัดอย่างไร

และเป็นไปได้ที่วิวัฒนาการของ บรรพบุรุษ T. rex จะค่อยๆ สลับซ็อกเก็ตวงกลมและตาโตๆ เพื่อให้พวกมันกลายเป็นนักล่าที่กินเนื้อที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะการทำเช่นนี้จะทำให้พวกมันมีกรามที่แข็งแรงมากขึ้น และการล่าก็จะมีประสิทธิภาพเช่นกัน

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements