ผลการวิจัยใหม่จากมหาวิทยาลัยเมอร์ด็อค ชี้ให้เห็นถึงความท้าทายอีกประการหนึ่งในชะตากรรมของปลาน้ำจืดที่อยู่ในสถานะเสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์อย่าง “ปลาฉนาก (Pristis pristis)” ปลาโบราณที่กำเนิดมากว่า 100 ล้านปีตั้งแต่ยุคครีเตเชียส ที่ไดโนเสาร์ยังมีชีวิตอยู่ และมันไม่ได้เปลี่ยนแปลงรูปร่างมากนักจากในอดีต
อย่างไรก็ตามนักวิจัยกลับพบว่า ปลาฉนากมากกว่าร้อยละ 50 ที่พวกเขาจับได้ มีหลักฐานว่าถูกโจมตีจากสัตว์นักล่า ซึ่งอาจเกิดจากปลาฉลามหัวบาตร (Bull shark) และจระเข้น้ำจืดออสเตเรีย (Australian freshwater crocodile)
“น่าเสียดายที่ไม่สามารถคำนวณได้ว่ามีการกินหรือฆ่าลูกปลาฉนากไปกี่ตัว แต่เรารู้จากรอยแผลเป็นของปลาฉนากที่รอดตายว่า พวกมันจำนวนมากถูกโจมตี” เดวิดกล่าว ..การวิจัยก่อนหน้านี้โดยทีมงานของเดวิด ระบุว่าปลาน้ำจืดเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญสำหรับฉลามและจระเข้น้ำจืด
หลังจากใช้เวลา 4 – 5 ปี ในแอ่งต้นน้ำที่มีจระเข้น้ำจืด ปลาฉนากที่โตแล้วจะกลับไปที่ปากแม่น้ำเพื่อผสมพันธุ์ โดยจุดนี้พวกมันสามารถวัดความยาวได้ถึง 2.6 เมตร ซึ่งใหญ่พอที่จะเป็นนักล่าอันดับต้นในเขตนั้นได้
ตอนนี้เรารู้ว่าปลาฉนากตัวเล็กถูกจระเข้และปลาฉลามกิน เราไม่เคยรู้ถึงขอบเขตของการปล้นสะดมนี้ แต่การศึกษานี้ให้ความเข้าใจอันมีค่ากับเรามากขึ้น ต่อไปเราอาจจัดการประชากรสัตว์เหล่านี้ได้ดียิ่งขึ้น