เรื่องนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อปีที่แล้ว เป็นนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่ง โชคดีที่ได้บันทึกหลักฐานแรกของบอบแคต ที่บุกเข้าไปในรังของงูหลามพม่าในเอเวอร์เกลดส์ ฟลอริดา ในเดือนมิถุนายน 2021 นักวิจัยได้ถ่ายภาพชุดจากกล้องดักถ่าย ซึ่งติดตั้งเอาไว้ใกล้รังของงูหลามพม่า ..จนตอนนี้พวกเขาได้เผยแพร่ผลการวิจัยและชุดภาพถ่ายที่น่าทึ่งในการศึกษา เกี่ยวกับนิเวศวิทยาและวิวัฒนาการของงูหลามพม่า
เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2021 นักวิจัยที่กำลังเฝ้าดู ‘งูหลาม’ ตัวเมียขนาด 14 ฟุต ซึ่งมันกำลังเฝ้าไข่อยู่ แต่แล้วอยู่ๆ ก็มี ‘บอบแคต’ หนักประมาณ 20 ปอนด์ เดินมาที่รังงูหลาม โดยในเวลานั้นงูไม่ได้อยู่เฝ้ารัง
ตามรายงานได้ระบุว่าบอบแคตตัวนี้ วนเวียนมาที่รังงูในช่วง 2 วัน และสิ่งที่มันทำซ้ำแล้วซ้ำเล่าคือ เข้าใกล้รังในช่วงเวลาที่งูไม่อยู่ จากนั้นก็กินไข่ เหยียบย่ำ ตบไข่ บางทีก็นั่งทับ และก็เดินจากไปอย่างปลอดภัย
จนถึงวันที่ 15 มิถุนายน นักวิจัยกลับไปที่รังงูเพื่อที่จะรีเซ็ตกล้อง พวกเขาได้ย้ายงูออกจากรังและนำไข่ที่เหลือ ทั้งไข่ที่เสียหายแต่อาจมีชีวิตจำนวน 22 ฟอง กลับมาที่ห้องทดลองและทิ้งซากของไข่ที่ถูกทำลาย 42 ฟองไว้ที่รัง
จากนั้นนักวิจัยพยายามฟักไข่ที่มีแนวโน้มว่าจะสำเร็จ แต่ก็ไม่มีไข่แม้แต่ฟองเดียวที่ฟักออกมาได้ แม้ว่าไข่จะอยู่ในสภาพดีก็ตาม นี่แสดงให้เห็นว่าบอบแคต ได้ก่อวินาศกรรมความพยายามในการสืบพันธุ์ของงูหลามพม่าตัวเมียที่รุกรานโดยสมบูรณ์