fbpx

เทคนิคเรื่องราว ตกปลา ถูกรวบรวมเอาไว้ที่หน้านี้ น้าๆ สามารถเลือกชมได้ มีทั้งเทคนิคตกปลาช่อน การใช้เหยื่อเหยือปลอม เลือกคันเบ็ดยังไงให้ดี เคล็ดลับ เรื่องขำขัน รวมเอาไว้ที่นี้แล้ว

ARTICLES

13 ความเชื่อเรื่องตกปลา ที่ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่นะจะบอกให้

ถ้าเป็นนักตกปลารุ่นเก๋าจะต้องมีแน่นอน กับความเชื่อเกี่ยวกับการตกปลา อย่างเช่น แมลงปอบินมาเกาะปลายคัน ปลาจะไม่กิน อะไรแบบนี้ ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าใครเริ่ม หรือบอกผมมา เหมือมันมาเองเลย 555+ ส่วนนี้เป็น 13 ความเชื่อที่นักตกปลามักจะมีกัน…

ตกปลา ยังไงให้ได้แบบมือโปร

ไม่ว่าจะผ่านมานานแค่ไหน เทคนิคตกปลา ด้วยรอกและคันเบ็ด ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากนัก ซึ่งโดยหลักการแล้ว มันก็ขึ้นอยู่กับหมายที่เราจะไปตก ถ้าเข้าใจน้ำ พื้นที่ ความลึก รวมทั้งปลาที่อยู่บริเวณนั้น เราจะใช้เทคนิคที่เหมาะสม…

9 เหตุผลทำไม นักตกปลามือใหม่ งบน้อย จึงควรลองเล่น Spinning

มีนัก ตกปลา หลายคนถามผมเสมอว่า งบน้อยๆ และเพิ่งหัดตกปลาเนีย จะเล่นสายไหนดี ระหว่าง Spinning และ Baitcasting ตัวผมก็ตอบอย่างไม่ต้องคิดเลยล่ะ ว่าต้องไป Spinning แน่นอน เพราะอย่างน้อยมันก็เล่นง่ายกว่ามากๆ มันเลยผ่านเงื่อนไขมือใหม่ หากจะเล่น…

เรียนรู้เรื่องการตกกุ้ง ให้ทฤษฎีปึ้ก ได้กุ้งแบบปังๆ

กุ้งก้ามกราม, กุ้งนาง หรือที่รู้จักกันดีในอีกชื่อหนึ่งว่า “กุ้งหลวง” เป็นกุ้งน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า MACROBRACHIUW RESENBEAGIT DEMAN มีชื่อสามัญทางภาษาอังกฤษว่า GIANT FRESH-WATER PRAWN…

เรื่องของสายและเงื่อนตกปลา ฉบับชาวบ้าน

สวัสดีครับ เรื่องนี้เหมาะกับมือใหม่หัดตกที่ยังไม่ค่อยรู้เรื่องสาย รวมทั้งการกรอสายเข้าไปในรอก ซึ่งน้าๆ จะได้รู้ว่าจะทำยังไงดีเมื่อต้องกรอสายเข้าไปในรอก โดยที่ไม่มีอะไร และยังมีเงือนง่ายๆ แต่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในการตกปลาให้ดูกันด้วย

เขื่อน หมายธรรมชาติดีๆ ที่ควรไปตกปลา

ปฏิเสธไม่ได้ว่า กีฬาตกปลา ที่ขยายตัวมากมายในปัจจุบันนั้น ส่วนหนึ่งได้รับอิทธิพลจากงานชลประทานของกรมชลประทาน เพราะระบบการชลประทานเป็นที่มาของแหล่งน้ำซึ่งทำให้เกิดสัตว์น้ำมากมาย…

10 อันดับคันเบ็ดที่ต้องได้ลองสักครั้งก่อนตาย ปี 2017 – 2018

เนื่องจากไม่มีสำนักใดในไทย หรือญีปุ่นประเมินและจัดอันดับอุปกรณ์ตกปลา นอกจากอเมริกา ผมจึงใช้ข้อมูลอ้างอิงจากการประเมินคะแนนรีวิวจากเว็บ fieldandstream.com และ tackletour.com โดยเลือกเฉพาะคันเบ็ดรุ่นใหม่ที่จำหน่ายในปี 2017 – 2018…

เงื่อนคลิ้นซ์ Clinch Knot เงื่อนที่เหมาะสำหรับเบ็ดขนาดกลาง

เงื่อนบลัดเป็นเงื่อนที่แน่นมาก และง่ายในการผูกถ้าสายเบ็ดที่ใช้ขนาดไม่แข็งหรือมีใหญ่เกิดไป และเหมาะที่สุดสำหรับสายเบ็ดประเภทโมโนฟีลาเม้นท์ (Monofilament)ขนาด 3ถึง 15 กิโลกรัม(6-30 ปอนด์)…

เหยื่อและการประกอบเหยื่อ(หัวเจ็ท)

รูปแบบพื้นฐานของเหยื่อปลอมประเภทหัวเจ็ทซึ่งยึดถือรูปลักษณ์ตรงส่วนของหัวเหยื่อ เป็นการแยกประเภทของเหยื่อปลอมหัวเจ็ท นอกจากรูปแบบพื้นฐานส่วนหัวเจ็ทที่มีอยู่หลายรูปแบบแล้ว ยังมีหัวเจ็ทแบบแปลกๆ…

พื้นฐานพฤติกรรมของปลา กับเรื่องที่อาจไม่รู้

โลกของการตกปลาที่ไม่สิ้นสุด การตกปลามีอะไรให้เรียนรู้ไม่จบ ไม่ว่าจะเริ่มต้นจากการฝึกใช้อุปกรณ์ หรือสังเกตสิ่งต่างๆ ของหมาย หรือชนิดปลา ทุกสิ่งเมื่อเข้าใจมากขึ้น ก็จะยิ่งประสบความสำเร็จมากขึ้นเช่นกัน เรื่องที่น้าจะได้อ่านต่อไปนี้…

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกไปตกปลาธรรมชาติ

โดยทั่วไปแล้วการตกปลาน้ำจืดแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ การตกปลาตามบ่อตกปลาหรือฟิชชิ่งปาร์คโดยทั่วไป และกาตกปลาตามแหล่งหมายธรรมชาติต่างๆ อันได้แก่ห้วยหนอง คลองบึง แม่น้ำ อ่างเก็บน้ำ หรือแม้แต่ตามลำคูข้างถนนก็ตาม ในกระบวนการตกปลาน้ำจืดนั้น…